บ้านห้วยลึกเข้าสู่มูลนิธิโครงการหลวงอย่างเต็มรูปแบบเมื่อปี 2526 การปฏิบัติงานแม้จะเน้นการส่งเสริมด้านการเกษตรกรรมแก่ราษฎรในพื้นที่ก็ตาม งานวิจัยพืชบางประเภทก็จำเป็นที่จะต้องดำเนินการควบคู่ไปด้วย เนื่องจากสภาพพื้นที่บ้านห้วยลึกไม่ได้หนาวตลอดทั้งปีจึงอาจมีพืชที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ที่ควรพัฒนา และนำไปส่งเสริมแก่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงอื่นๆ ที่มีสภาพพื้นที่ใกล้เคียงกันได้อีกด้วย การปฏิบัติงานแบ่งได้ดังนี้
1. งานวิจัยและส่งเสริมพืชผัก
2. งานวิจัยและส่งเสริมไม้ดอก
3. งานวิจัยอื่นๆ
4. งานส่งเสริมพืชสวน และพืชไร่
งานวิจัยและส่งเสริมพืชผัก
จากผลผลิตพืชผักออกสู่ตลาดโดยผ่านมูลนิธิโครงการหลวง ปีละประมาณ 2,500 ตันนั้น เป็นผลผลิตพืชผักจากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยลึก ประมาณร้อยละ 7 จากการศึกษาวิจัยการผลิตพืชผักบนที่สูง และเหมาะสมกับการรองรับของตลาดแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นผักกึ่งหนาวที่ชอบอากาศเย็น สามารถเติบโตได้ดีในระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 600 เมตรขึ้นไป เป็นส่วนใหญ่ จึงสอดคล้องและเหมาะสมกับพื้นที่ของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยลึกที่มีความสูงระดับ 600 เมตร และมีน้ำจากการชลประทานตลอดทั้งปี สามารถส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชผักสลับกับการปลูกไม้ดอกในพื้นที่แปลงเดียวกัน จึงเท่ากับเป็นการใช้พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยลึก
ปัจจุบันผักสลัด หรือผักกาดหอมห่อ เป็นพืชเด่นของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยลึก ในการปลูกผักเจ้าหน้าที่ของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยลึกจะรับแผนการปลูกจากฝ่ายตลาดของมูลนิธิโครงการหลวง แล้วจึงแบ่งจำนวนในการลงแปลงในปีนั้นๆ จะปลูกผักกี่ประเภท ประเภทละกี่รุ่น มีเกษตรกรรองรับการปลูกพืชผักจำนวนกี่ราย แต่ละรายจะใช้เมล็ดพันธุ์จำนวนเท่าไหร่ ทั้งนี้เพื่อวางแผนให้มีการปลูกพืชหมุนเวียนในพื้นที่ได้ตลอดทั้งปี และผลผลิตตามปริมาณความต้องการของตลาด