สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงติดตามการดำเนินโครงการพัฒนาเด็กและเยาวชนตามพระราชดำริ ในพื้นที่จังหวัดนครพนม ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (ออนไลน์)
วันศุกร์ที่ 3 มีนาคม 2566 เวลา 09.30 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จออก ณ ห้องประชุม วังสระปทุม ทรงติดตามการดำเนินงานโครงการพัฒนาเด็กและเยาวชนตามพระราชดำริ ของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านนาสามัคคี ตำบลนาทม อำเภอนาทม จังหวัดนครพนม ในการนี้ นายปวัตร์ นวะมะรัตน เลขาธิการ กปร. พร้อมด้วยผู้บริหารจากหน่วยงานที่ร่วมดำเนินงานสนองพระราชดำริ และเจ้าหน้าที่สำนักงาน กปร. เข้าร่วมประชุมติดตามการดำเนินงานโครงการฯ ณ ห้องประชุมหนุมาน 2 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (ออนไลน์)


ทอดพระเนตรกิจกรรมต่างๆ ภายในโรงเรียน อาทิ
กิจกรรมห้องสมุด มีหนังสือ 2,473 เล่ม เจ้าหน้าที่จาก กศน.อำเภอนาทม ช่วยให้ความรู้เรื่องการจัดหมวดหมู่หนังสือ จัดหาสื่อการเรียนรู้และจัดกิจกรรมรักการอ่าน
ส่งเสริมให้นักเรียนอ่านหนังสือที่หลากหลาย จะได้มีความรู้เพิ่มพูน หมั่นทบทวนบทเรียนสม่ำเสมอ ผลการเรียนจะได้ดีขึ้น
กิจกรรมสหกรณ์นักเรียน มีกิจกรรมร้านค้า กิจกรรมออมทรัพย์ กิจกรรมสหกรณ์การเกษตร และสวัสดิการการศึกษา โดยในปีที่ผ่านมา คณะกรรมการสหกรณ์ ได้ไปศึกษาดูงานที่สหกรณ์การเกษตรหนองสูงจำกัด และที่นิคมสหกรณ์ดงเย็น จังหวัดมุกดาหาร เมื่อกลับมาแล้ว ได้เล่าประสบการณ์ให้เพื่อนๆ ฟัง ช่วยสร้างแรงจูงใจให้ทุกคนเข้าร่วมกิจกรรมสหกรณ์ คิดร่วมมือกันทำงาน และเรียนรู้กิจการสหกรณ์ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ นำไปใช้ต่อได้ในชีวิตประจำวัน
กิจกรรมการประกอบเลี้ยงอาหารกลางวันและอาหารเสริมนม
ส่งเสริมให้นักเรียนทานอาหารแบบบุฟเฟ่ ช่วยฝึกเรื่องระเบียบวินัย การรอคอย และการประมาณตน ทานแบบถาดหลุม กับข้าว 2 อย่าง ผลไม้เป็นกล้วยไข่ ปลูกได้เองในโรงเรียน
กิจกรรมการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน มีพื้นที่ 8 ไร่ 2 งาน ปลูกผัก , ไม้ผล , เลี้ยงสุกร ลูกสุกรจำหน่ายได้แล้วตัวละ 1,500 บาท , เลี้ยงไก่ไข่ , ไก่พื้นเมือง , เลี้ยงปลาในบ่อซีเมนต์ เพาะเห็ดนางฟ้าและเห็ดขอนขาว มีกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านนาสามัคคี ช่วยสอนการแปรรูป ทำน้ำพริกเห็ด และแหนมเห็ด จำหน่ายผ่านระบบสหกรณ์ ผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ทางเพจ Facebook ของโรงเรียน
โอกาสนี้ ได้พระราชทานพระราชดำริให้สำนักงาน กปร. และกรมชลประทาน พิจารณาร่วมกันจัดหาน้ำสนับสนุนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านนาสามัคคี และราษฎรบ้านนาสามัคคี ตำบลนาทม อำเภอนาทม จังหวัดนครพนม โดยการก่อสร้างสถานีสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ และก่อสร้างอาคารบังคับน้ำ พร้อมขุดลอกลำห้วย เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จ สามารถส่งน้ำสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านนาสามัคคีได้อย่างเพียงพอตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเป็นแหล่งน้ำต้นทุนให้แก่ราษฎรบ้านนาสามัคคี เพื่อการอุปโภคบริโภค และการเกษตรได้อีกด้วย

ในช่วงบ่าย ทรงติดตามการดำเนินงานโครงการพัฒนาเด็กและเยาวชนตามพระราชดำริ ของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนชูทิศวิทยา ตำบลหนองเทา อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ทอดพระเนตรกิจกรรมห้องสมุด มีหนังสือรวม 1,758 เล่ม จัดเป็นหมวดหมู่เพื่อง่ายต่อการค้นหา มีกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน โดยจัดกิจกรรมห้องสมุดเคลื่อนที่ และให้นักเรียนนำเสนอคำศัพท์ภาษาอังกฤษหน้าเสาธงทุกวัน

กิจกรรมสหกรณ์ สอนให้นักเรียนทำบัญชีรายรับรายจ่าย นำผลผลิตทางการเกษตรมาแปรรูป จำหน่ายผ่านระบบสหกรณ์ โดยสหกรณ์จังหวัดฯ ได้สนับสนุนการจัดสร้างอาคารสหกรณ์หลังใหม่ให้กับโรงเรียน เพื่อพัฒนาเป็นศูนย์เรียนรู้ระบบสหกรณ์ให้กับชุมชน

สำหรับโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน ได้ผลผลิตเป็นอย่างดี ทั้งด้านการเกษตร ประมง และปศุสัตว์ มีการส่งเสริมให้นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติจริงอย่างต่อเนื่อง และยังเปิดเป็นศูนย์บริการความรู้ ด้านการเกษตร 6 ฐาน อาทิ การเลี้ยงไก่พันธ์ไข่, การเลี้ยงสุกร, การปลูกผักสวนครัว, การทาบกิ่ง และตอนกิ่งไม้ผล มีประชาชนเข้ามาเรียนรู้ และสามารถพัฒนาต่อยอดการปลูกมะนาว และเงาะ สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวโดยเพาะการเลี้ยงไก่ไข่ ในวันนี้ ได้สาธิตการเรียนการสอนวิชาคณิตศาสตร์ เชื่อมโยงความรู้กับโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน เพื่อหาค่าเฉลี่ยปริมาณไข่ไก่ที่สามารถผลิตได้ในแต่ละสัปดาห์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ทรงชื่นชมการเรียนการสอน ที่สามารถนำไปประยุกต์การคำนวณตัวเลขกับผลผลิตทางการเกษตรชนิดอื่นๆ

ด้านการฝึกอาชีพ มีการสอนการแปรรูปผลิตทางการเกษตรที่สามารถผลิตได้ในโรงเรียน อาทิ หน่อไม้ดอง, มะนาวดอง และปลาดุกแดดเดียว รวมถึงการทำไม้กวาดดอกหญ้า, การทำขันหมากเบ็ง พานพุ่มดอกไม้ เพื่อใช้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา รวมถึง การเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์และสืบทอดวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น
